Thành công hơn trong Startup, tại sao không?

Để thành công trong Startup không hẳn là chuyện quá khó, điều quan trọng là người sáng lập phải có khả năng hiểu, thừa nhận và khắc phục những hạn chế của mình.
Sau khi đi sâu vào nghiên cứu nguyên nhân thất bại của 135 dự án startup, tổ chức nghiên cứu thị trường CB Insights đã đưa ra 7 lý do quan trọng và phổ biến nhất như sau:

1. Ngạo mạn (85%)

Sự tự tin đóng vai trò tiên quyết trong việc khởi nghiệp thành công. Tuy nhiên, nếu bạn lỡ tay biến hóa sự tự tin đó thành ngạo mạn, vì bạn tin rằng ý tưởng và tính ưu việt của dự án sẵn sàng vượt mặt bất chấp tình hình thị trường đang diễn biến như thế nào.

Vì ngạo mạn, các startup-er có thể mắc các sai lầm sau:
 • Bất chấp nhu cầu thị trường: 47%
 • Xác định sai thời điểm tung sản phẩm: 13%
 • Mô hình kinh doanh chưa hợp lý: 17%
 • Không tận dụng các mối quan hệ hoặc không tham khảo ý kiến các chuyên gia: 8%
Vậy để khởi nghiệp thành công, các startup-er cần làm gì?
Khiêm tốn nhận khuyết điểm và bình tĩnh tiếp thu ý kiến đóng góp dù cho đó có là lời chỉ trích để nhanh chóng tiến bộ.


2. Thiển cận (55%)

Xây dựng kế hoạch cụ thể không chỉ cho dự án nói chung, mà còn tất cả mọi thứ liên quan đến dự án nói riêng là điều mà các startup-er thường bỏ sót. Họ không dự trù nhiều tình huống xấu có thể xảy ra trong tình hình kinh tế thị trường biến động như hiện này. 
Chính tính thiển cận này đã khiến họ mắc các sai lầm như:
 • Tiêu hết tiền mặt: 29%
 • Sai lầm trong tính toán giá cả/chi phí: 18%
 • Không chú trọng yếu tố tài chính/nhà đầu tư: 8%

Vậy để khởi nghiệp thành công, các startup-er cần làm gì? 
Luôn để sẵn và duy trì một nguồn tiền dự phòng. Thêm vào đó, để thành công, bạn buộc phải có một tầm nhìn xa. Một kế hoạch trong ngắn hạn chỉ dùng trong ngắn hạn, trong khi thị trường lại luôn biến động, có sẵn trong tay một kế hoạch dài hạn với tầm nhìn cao và xa sẽ giúp bạn đi xa hơn trên con đường khởi nghiệp của mình. 

3. Xem thường yếu tố marketing và bán hàng (47%)

"Nếu bạn làm ra cái bẫy chuột tốt hơn, cả thế giới sẽ tìm đường đến bạn" là một trong những suy nghĩ cực kỳ sai lầm của nhiều nhà khởi nghiệp. Họ chỉ chú trọng và đến cao yếu tố kỹ thuật của chất lượng và dịch vụ họ mang lại, mà quên đi mất rằng nếu bạn không quảng bá nó thì nào có ai biết ngoài bạn?!
Có một thực tế đáng buồn là có nhiều dự án thất bại không phải vì sản phẩm và dịch vụ của họ không độc đáo, mà vì chiến lược tiếp thị và bán hàng quá kém. 
Khi bạn không chú trọng đến marketing và bán hàng, bạn sẽ dễ mắc các sai lầm sau:
 • Không thể cạnh tranh với các đối thủ: 19%
 • Chiến lược Marketing nghèo nàn: 14%
 • Bỏ qua khách hàng tiềm năng: 14%
Vậy để khởi nghiệp thành công, các startup-er cần làm gì? 
Bạn sẽ nhận lại nếu bạn dám chi cho những khoản xứng đáng, và Marketing là một trong những yếu tố quan trọng đó.

4. Tự cao tự đại (36%)

Nhà khởi nghiệp nào mà chẳng muốn sở hữu trong tay những nhân viên và cộng sự tài năng, chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và đầy nhiệt huyết. Thế nhưng điểm hạn chế của một số nhân viên và cộng sự tài năng này chính là họ thiếu tính nỗ lực mang tính tập thể, dẫn đến quá trình phối hợp cùng nhau không được diễn ra đồng bộ và nhất quán. Họ quá tự cao tự đại và tự tin vào khả năng làm việc độc lập của mình. 
Tự cao tự đại có thể gây ra những sai lầm gì? 
 • Đội ngũ làm việc không phù hợp: 23%
 • Bất hòa giữa các thành viên/nhà đầu tư: 13%
Vậy để khởi nghiệp thành công, các startup-er cần làm gì? 
Để có một nhóm lý tưởng, trước khi tuyển người, bạn phải thực hiện việc nghiên cứu kỹ càng từ thực tế và kinh nghiệm người đi trước.

5. Cẩu thả (34%)

Sự cẩu thả sẽ khiến bạn phải trả giá đắt, không những là mất một số tiền lớn mà tệ hơn nữa là mất đi uy tín thương hiệu của mình. Sự tỉ mỉ là luôn cần thiết và không bao giờ thừa!
Sự cẩu thả có thể dẫn đến:
 • Sản phẩm nghèo nàn: 17%
 • Không chú trọng định vị thương hiệu: 9%
 • Gặp phải các rủi ro pháp lý: 8%
Vậy để khởi nghiệp thành công, các startup-er cần làm gì? 
Hợp tác với những người có định hướng cụ thể trong công việc, và chính bạn cũng cần chi tiết trong chính kế hoạch lập ra dự án của mình.
6. Mất cân bằng (30%)

Làm sao để cân bằng giữa cuộc sống và công việc là một trong những câu hỏi nan giải của tất cả chúng ta, và đặc biệt là những nhà lập nghiệp. Họ rất dễ căng thẳng khi chịu áp lực từ công việc, và dễ đưa ra những quyết định sai lầm.
Tình trạng mất cân bằng có thể khiến họ trở nền:
 •  Mất tập trung: 13%
 • Thiếu kiên nhẫn: 9%
 • Kiệt sức: 8%
Vậy để khởi nghiệp thành công, các startup-er cần làm gì? 
Phải tự chăm sóc bản thân mình trước khi ôm đồm công việc. Hãy tập thể dục mỗi ngày, tắt điện thoại để có một giấc ngủ ngon hơn, ăn uống khoa học,... 

 

7. Thiếu linh hoạt (17%)
Lợi thế của những công ty startup so với các công ty được thành lập lâu năm đó là sự tự do và linh hoạt. Sự cứng nhắc là hiểm họa tiềm ẩn, đặc biệt là trong kinh doanh. Khi thay vì thích ứng mà tìm cách chống lại những thay đổi, xu hướng mang tính tất yếu. Sự cứng nhắc vô hình chung sẽ gây ra những hệ quả sau:
 • Thay đổi hướng kinh doanh không hợp lý: 10%
 • Thất bại trong việc thay đổi hướng kinh doanh: 7%
Vậy để khởi nghiệp thành công, các startup-er cần làm gì? 
Hãy chuẩn bị sẵn trong đầu tư tưởng thích ứng với xu thế hiện tại, để khi sự cố xảy ra, ta sẽ dễ sẵn sàng thay đổi cho phù hợp hơn. 
Người biết nhiều không hẳn giỏi hơn, điều quan trọng nằm ở hành động. Liệu khi đã biết hết rồi, bạn có sẵn sàng hành động và làm khác đi chưa? Hãy chuẩn bị sẵn cho mình những hành trang vững chắc hơn để thành công trên con đường khởi nghiệp của chính mình!
 
Theo Thebusiness

Bình luận

Change title to update and save instantly!